เกี่ยวกับ


สวัสดีครับ ผมชื่อเบสท์ พงศ์ปณต ไพรัชเวชภัณฑ์ ปัจจุบันอายุ 20 ปี เรียนอยู่คณะนิเทศศาสตร์ สาขาวิทยุกระจายเสียงและวิทยุโทรทัศน์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ อาศัยอยู่ใน อ.เมือง จ.อ่างทอง ชื่นชอบและสนใจเรื่องเทคโนโลยี การขนส่ง สิ่งแวดล้อม การออกแบบเมือง ดนตรี วิทยุ โทรทัศน์ ท่องเที่ยว จิตวิทยา และอีกมากมายครับ 😅

พูดง่าย ๆ คือ ผมเป็นคนที่ชอบเรียนรู้อะไรใหม่ ๆ มาก (ตราบใดที่ไม่อยู่ในกรอบ และไม่รู้สึกเบื่อไปเสียก่อน) เวลาว่างมักจะหาข้อมูลในแทบทุกข้อสงสัยที่โผล่มาอยู่ในหัวเลยครับ

ผมเป็นเบาหวานชนิดที่ 1 มาตั้งแต่เด็ก และแพ้กุ้ง 🦐 และปู 🦞 ครับ

ถามว่าผมชอบเจอคนไหม เพื่อน ๆ รักผมเยอะครับ… แต่บางครั้งผมก็แอบกังวลว่าคนอื่นจะไม่โอเคกับผมในเรื่องของความขี้เกียจ ขาดสมาธิ เปลี่ยนความสนใจง่าย หรืออะไรประมาณนี้ครับ

ติดตามผมได้บน Mastodon นะครับ (บัญชีสำรอง)

ผลงาน

ผู้ร่วมจัดงานและมีส่วนร่วมในโครงการ Mozilla Common Voice ซึ่งเป็นโครงการที่เปิดให้รวบรวมประโยคและบริจาคเสียงพูดของตัวเอง รวบรวมเป็นชุดข้อมูลข้อความและเสียงสาธารณะที่สามารถนำไปสอน AI ต่าง ๆ เช่น พิมพ์ด้วยเสียง สร้างคำบรรยายแทนเสียง (closed captions) ได้ฟรีและทุกคนสามารถมีส่วนร่วมได้

ร่วมจัดงาน OpenTech Common Voice Day (กันยายน 2564) ในฐานะผู้ให้ความรู้และทีมงานเบื้องหลัง / สไลด์ในภาพไม่เกี่ยวข้องกับตัวผมแต่อย่างใด

ผู้ร่วมแปลภาษาอังกฤษเป็นภาษาไทยในโปรแกรมต่าง ๆ มากมาย โดยเฉพาะโปรแกรมโอเพนซอร์ส เช่น PeerTube, Mastodon

อาสาสมัคร OpenTech Thailand ซึ่งเป็นชุมชนของผู้ชื่นชอบและมีส่วนร่วมกับโครงการซอฟต์แวร์เสรี โอเพนซอร์ส และปัญญาประดิษฐ์ (AI) ในฐานะอาสาสมัครมีส่วนในการเป็นวิทยากร เสนอสาระเกี่ยวกับเทคโนโลยีต่าง ๆ หนึ่งในทีมวิทยากรสอนจริยธรรม AI ในโครงการของ UNESCO

สปอตประกาศประจำต้นชั่วโมงและเข้าช่วงโฆษณา FM 101.75 โรงเรียนสตรีอ่างทอง (พ.ศ. 2565 – ปัจจุบัน)

เว็บไซต์ ThaiTube.in.th (ช่วงปลายปี 2563-2564 ปัจจุบันปิดให้บริการไปแล้ว)

ภาพจากเพจเฟซบุ๊ก ข่าวช่องวัน เมื่อวันที่ 16 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2564 พร้อมข้อความระบุว่า นายพงศ์ปณต ไพรัชเวชภัณฑ์ อายุ 18 ปี นักศึกษามหาวิทยาลัยดัง ชั้นปี 2 ชาวอำเภอเมือง จังหวัดอ่างทอง คิดค้นเว็บไซต์ Thaitube ทางเลือกใหม่สำหรับคนไทยในการรับชมคลิปวิดีโอ แบบไม่มีโฆษณาคั่น ซึ่งเป็นการผลิตขึ้นมาโดยไม่หวังผลในการค้ากำไรแต่อย่างใด แฮชแท็กข่าวช่องวัน